Chi phí hóa trị ung thư có đắt không?

Ngày nay bệnh ung thư có tỉ lệ số người mắc càng ngày càng tăng cao. Cùng với sự phát triển của y học, hóa trị ung thư là một trong số các phương pháp điều trị bệnh lý ác tính. Hãy cùng Kuren Fucoidan tìm hiểu “chi phí hóa trị ung thư có đắt không?”nhé!

Hóa trị ung thư là gì?

Đây là biện pháp trị liệu ung thư, dùng các chất hóa học mạnh để triệt tiêu tổ chức ác tính. Có nhiều loại hóa chất được sử dụng, nhưng đều nhằm chặt đứt sự phát triển và xâm lấn của các tế bào K. Các thuốc hóa chất được sử dụng đơn lẻ, hoặc kết hợp nhiều loại với nhau để đảm bảo hiệu quả điều trị. Hóa trị ung thư đơn trị liệu hoặc thực hiện với phẫu thuật, chiếu xạ, liệu pháp miễn dịch… giúp người bệnh có kết quả trị liệu tốt nhất.

Hóa trị ung thư là gì?
Hóa trị ung thư là gì?

Xem thêm: Ung thư hạch bạch huyết là gì? Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị

Thuốc hóa trị được dùng như thế nào?

Có nhiều cách sử dụng thuốc trong điều trị hóa chất cho bệnh lý ác tính. Một số biện pháp thông dụng, như:

 • Tiêm truyền: là cách dùng trong bệnh viện. Có nhiều loại thuốc không dùng đường uống vì khi uống nó có thể giảm tác dụng của thuốc. Sử dụng liệu pháp hóa chất đường tiêm khi bệnh nhân không thể uống thuốc, hoặc cân nhắc liệu pháp đường uống không mang lại lợi ích bằng đường tiêm. Ngoài đưa thuốc qua tiêm truyền tĩnh mạch, thuốc hóa trị còn có thể đưa trực tiếp vào khoang ngoài màng cứng, tiêm dưới da, tiêm bắp…
Truyền hóa chất
Truyền hóa chất
 • Đường uống: một số thuốc được dùng bằng cách uống. Thuốc ở dạng viên, thích hợp sử dụng với điều trị tại nhà và bệnh nhân thường xuyên kiểm tra định kỳ tại bệnh viện. Ưu điểm là dễ sử dụng, không đau như tiêm truyền, nhưng cũng có thể dễ quên thuốc, không tuân thủ đúng liều như khi điều trị tiêm truyền tại bệnh viện. Chính vì sự tiện lợi như vậy nên giá các thuốc này khá đắt, có khi đắt hơn nhiều so với dạng thuốc tiêm truyền trước đây hay được sử dụng, kéo theo chi phí hóa trị ung thư càng cao. Một số hóa chất trong điều trị ung thư được sử dụng đường uống: altretamine, capecitabine, etoposis, cyclophosphamide…
 • Đường bôi: thuốc ở dạng kem, dùng bôi ngoài da, sử dụng trong điều trị ung thư da có tổn thương lớp trên cùng của da.
 • Thuốc đưa trực tiếp vào khối u: ví dụ như các tấm wafer mỏng hình đĩa có chứa thuốc hóa trị được bác sĩ đặt gần khối u trong phẫu thuật, thuốc trên wafer sẽ giải phóng dần theo thời gian. Ngoài ra, thuốc còn có thể trực tiếp đưa vào trong mạch máu nuôi khối u.
Tấm Wafer chứa hóa chất đặt trực tiếp vào vị trí u não
Tấm Wafer chứa hóa chất đặt trực tiếp vào vị trí u não

Các yếu tố ảnh hưởng chi phí hóa trị ung thư là gì

Chi phí hóa trị ung thư rất tốn kém, bảng giá điều trị ung thư liên quan tới nhiều yếu tố:

Loại thuốc và liều lượng thuốc được dùng

Mỗi loại ung thư đáp ứng với các thuốc hóa chất khác nhau theo từng cơ chế khác nhau. Do đó, bác sĩ cần phải lựa chọn hóa chất điều trị thích hợp, có thể dùng 1 loại đơn thuần, nhưng cũng có thể kết hợp các loại thuốc với nhau. Liều thuốc phù hợp với từng người bệnh là liều tối đa mà khi dung nạp vào có thể tiêu diệt được tế bào ác tính nhưng cơ thể vẫn có khả năng phục hồi. Việc dùng thuốc có thể tập trung liều cao, hoặc ngắt quãng, được tính toán cẩn thận dựa theo phác đồ và diện tích bề mặt da của từng người.

Thuốc điều trị hóa chất
Thuốc điều trị hóa chất

Không được tự giảm liều thấp hơn, bớt loại thuốc hay hoãn lịch trị liệu hóa chất so với thời gian quy định (ngoại trừ thể trạng bệnh nhân không đảm bảo cho đợt trị liệu hoặc chịu tác dụng không mong muốn nặng của thuốc). Như vậy, tùy trường hợp thực tế, chi phí hóa trị ung thư từng bệnh nhân là không giống nhau.

Thời gian mỗi đợt điều trị và tần suất các đợt hóa trị ung thư

Bác sĩ cân nhắc tần suất bạn sẽ tiếp nhận các đợt điều trị hóa trị dựa trên loại thuốc, đặc điểm của bệnh ung thư và căn cứ sự đáp ứng thuốc cũng như khả năng cơ thể bạn phục hồi tốt như thế nào sau mỗi lần điều trị. Lịch trình điều trị hóa trị khác nhau. Điều trị bằng hóa trị có thể liên tục hoặc có thể xen kẽ giữa thời gian điều trị và thời gian nghỉ ngơi để bạn hồi phục. Nhìn chung, thời gian mỗi đợt điều trị kéo dài, số đợt hóa trị càng nhiều thì bảng giá điều trị ung thư càng cao.

Điều trị tại nhà và nằm viện

Điều trị dưới hướng dẫn và giám sát của bác sĩ tại nhà
Điều trị dưới hướng dẫn và giám sát của bác sĩ tại nhà

Ở một khía cạnh nào đó, việc điều trị nằm viện tốn kém hơn nhiều so với điều trị dùng thuốc tại nhà. Chi phí giường bệnh, chi phí thuốc và vật tư tiêu hao, chi phí đi lại, chi phí người nhà đi cùng chăm người bệnh… Tuy nhiên, căn cứ từng giai đoạn bệnh, loại thuốc sử dụng mà điều trị tại bệnh viện hay ở nhà sẽ mang lại những lợi thế riêng của nó.

Điều kiện kinh tế thị trường và chế độ bảo hiểm y tế cho người bệnh ung thư

Trình độ kinh tế – xã hội, ngành y tế có phát triển hay không và công nghiệp dược phẩm quyết định một phần giá thuốc, giá dịch vụ khám chữa bệnh và các tiêu hao đi kèm trong quá trình khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, khả năng hỗ trợ của bảo hiểm y tế cho chi phí hóa trị ung thư của người bệnh là rất quan trọng. Mỗi một mặt bệnh và từng loại thuốc mà bảo hiểm có định mức hỗ trợ chi trả khác nhau, đặc biệt đối với bệnh ung thư phải điều trị tốn kém trong thời gian dài, nên bảo hiểm y tế đóng vai trò quan trọng thiết yếu với an sinh xã hội.

Làm thế nào để có chi phí hóa trị ung thư hợp lý nhất

Phác đồ điều trị dựa trên sự chỉ định và tư vấn của bác sĩ, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt, ngoài ra còn có những vấn đề phát sinh bên ngoài phác đồ điều trị. Chính vì lẽ đó, để có chi phí hợp lý nhất trong suốt quá trình điều trị hóa chất, chúng ta có thể:

 • Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe thường xuyên, không chờ cho đến khi bị bệnh mới đóng bảo hiểm. Bảo hiểm không chỉ hỗ trợ chi phí điều trị ung thư, mà còn rất hữu ích trong chi trả các chi phí thăm khám sức khỏe định kỳ, chi phí điều trị các bệnh thông thường khác.
Bảo hiểm y tế hỗ trợ tốt chi phí hóa trị ung thư
Bảo hiểm y tế hỗ trợ tốt chi phí hóa trị ung thư
 • Lựa chọn các hạng mục khám bệnh và điều trị được bảo hiểm chi trả ở các bệnh viện phòng khám có thể thanh toán được với bảo hiểm của bạn. Đối với các hạng mục xét nghiệm hay điều trị nằm ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm, cần tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn đơn vị thực hiện phù hợp, với giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng trong theo dõi và điều trị bệnh.
 • Tham vấn các chuyên gia y tế để có những lời khuyên tốt nhất về loại thuốc và cách điều trị, cơ sở điều trị và các dịch vụ liên quan. Từ đó có phương hướng lựa chọn đúng đắn.
 • Tham gia các nhóm, câu lạc bộ của những người bệnh để có tư liệu tham khảo ước lượng chi phí hóa trị ung thư, các khoản phát sinh ăn uống đi lại khi nằm viện, những điểm cần lưu ý để tránh lãng phí…
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ người thân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm…nhất là khi bạn mắc bệnh hiểm nghèo mà không đủ điều kiện kinh tế để chi trả chi phí hóa trị ung thư trong suốt quá trình điều trị. Có rất nhiều các cơ quan đoàn thể nhà nước như hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, mặt trận tổ quốc, phòng công tác xã hội bệnh viện, hoặc nhóm thiện nguyện, nhà hảo tâm cá nhân luôn sẵn sàng giúp đỡ, quan tâm đến bạn.
Sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng
Sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng

Xem thêm: Bật mí tế bào ung thư thích ăn gì để phát triển và di căn 

Như vậy, theo chia sẽ từ Kuren Fucoidan, chi phí điều trị ung thư nói chung và hóa trị nói riêng đều rất tốn kém. Nhưng hóa trị là phương pháp cần thiết để đảm bảo hiệu quả điều trị ung thư. Sẽ đơn giản và nhẹ gánh hơn, nếu thay vì phải lo lắng khi mắc bệnh mới điều trị, thì ngay từ lúc này, mỗi người chúng ta nên chủ động chăm sóc sức khỏe, nâng cao sức đề kháng để có nền tảng tốt, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Bài Viết Liên Quan

Tặng ngay voucher

5-10%

Cho 50 đơn hàng đầu tiên

KUREN FUCOIDAN - FUCOIDAN NHẬP KHẨU VÌ CỘNG ĐỒNG U BƯỚU

 • Giá bán: 2.030.000/hộp 60 viên
 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc

  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ ngăn di căn,giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trước và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
  Mua Ngay Online Tải cẩm nang