Ung thư phổi – Bạn đã biết gì về triệu chứng và cách điều trị?

Ung thư phổi là bệnh hiểm nghèo, tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Hãy cùng Thế giới Fucoidan tìm hiểu về triệu chứng ung thư phổi, dấu hiệu ung thư phổi và cách điều trị

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là sự phát triển ác tính của tổ chức phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến nhiều người và gia đình họ. Phần trăm số ca mắc K phổi tử vong cao nhất trong số những người chết vì ung thư ở Mỹ. Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc trên thế giới và ở cả Việt Nam.

Nguyên nhân và các yếu tố tăng khả năng mắc ung thư phổi:

Trong một khảo sát ở bệnh nhân K phổi, đa số người bệnh có nhiều hơn một yếu tố nguy cơ. Các yếu tố tăng khả năng mắc bệnh bao gồm:

 • Hút thuốc:

Hút thuốc lá là thủ phạm phổ biến nhất. Hút thuốc lá được ước tính là nguyên nhân gây ra 80 đến 85% các ca K phổi ở Mỹ. Hút thuốc lá, thuốc lào, hút tẩu xì gà,… đều làm ung thư miệng, họng và phổi.

Hút thuốc gây ung thư phổi
Hút thuốc gây ung thư phổi

Mức độ hút thuốc của một người được đo bằng chỉ số “gói/năm” hoặc bằng số bao thuốc lá hút mỗi ngày nhân với số năm hút thuốc.

 • Hút thuốc thụ động:

Là tình trạng người không hút thuốc nhưng ngửi hay hít phải khói thuốc của người khác hút thuốc ở xung quanh. Điều này không khác gì tự mình hút thuốc, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Hút thuốc thụ động ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Nó cũng là yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về phổi khác như viêm phế quản, các vấn đề về xoang và nhiễm trùng tai, bệnh lý tim mạch,…

Tiếp xúc bức xạ có nguy cơ ung thư phổi
Tiếp xúc bức xạ có nguy cơ ung thư phổi
 • Bức xạ:

Bức xạ từ bất kỳ nguồn nào có thể làm tế bào biến đổi và làm tăng khả năng mắc ung thư phổi của một người theo thời gian tiếp xúc hoặc ở liều lượng cao. Người bệnh có thể tiếp xúc với nhiều nguồn bức xạ ở bất kỳ đâu, trong nhà, trong môi trường, nơi làm việc hoặc quân sự và trong khám, điều trị bệnh (từ tia X trong phòng chụp Xquang và phòng chụp CT, tia xạ khi xạ trị).

 • Radon:

Radon là khí phóng xạ bay lên từ lòng đất, ở xung quanh chúng ta. Nó không màu, không mùi, không vị. Cần thiết bị để tìm xem có radon hay không. Các tòa nhà có mức radon tăng cao nên có biện pháp giảm thiểu radon để thoát radon ra bên ngoài hoặc để bịt kín tòa nhà ngăn radon.

 • Yếu tố nghề nghiệp và môi trường:

Làm việc với hóa chất hoặc môi trường khí bụi độc hại có nguy cơ phát triển ung thư phổi. Những người thường xuyên trực tiếp sử dụng nhiên liệu như gỗ hoặc than để nấu ăn, những người thợ mỏ có nguy cơ mắc ung thư phổi.

Yếu tố môi trường, nghề nghiệp nguy cơ gây ung thư
Yếu tố môi trường, nghề nghiệp nguy cơ gây ung thư

Công nhân công xưởng sản xuất amiăng, xi măng, asen, sản xuất phân bón hóa học, thuốc súng, khói bụi kim loại như niken, crom,…

 • Tuổi:

Người ta thường lấy mốc 40 tuổi đánh giá nguy cơ K phổi, càng lớn tuổi thì càng nhiều nguy cơ.

 • Yếu tố gia đình:

Theo nhiều khảo sát, căn bệnh này có yếu tố gia đình. Những người thân của người bệnh cũng có nguy cơ tương tự.

 • Bệnh phổi và bệnh ung thư khác:

Người bị ung thư cơ quan khác cũng có thể có nguy cơ phát triển u phổi ác tính. Đặc biệt là bệnh ung thư liên quan hút thuốc lá, như ung thư vòm họng hoặc xạ trị ở vùng ngực.

Ngoài ra, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc xơ phổi có nguy cơ mắc bệnh phổi ác tính cao hơn.

Triệu chứng ung thư phổi:

Triệu chứng ung thư phổi rất đa dạng, bao gồm các dấu hiệu ung thư phổi tại chỗ, dấu hiệu ung thư phổi toàn thân. Các triệu chứng ung thư phổi phổ biến nhất bao gồm:

 • Ho: có thể mới ho hoặc ho lâu ngày và nặng hơn. Ho có thể gặp ở 50-70% bệnh nhân K phổi. Một khảo sát hơn 38000 bệnh nhân u phổi ác tính cho thấy ở những bệnh nhân K phổi có triệu chứng ho thì có tiên lượng tốt hơn. Điều này có thể lý giải một phần do ho là triệu chứng bất thường dễ khiến bệnh nhân đi khám bệnh sớm.
Ho
Ho
 • Ho ra máu: bất kỳ ai, dù ho ra máu ít hoặc nhiều, máu cục hay máu tươi, hoặc màu rỉ sét đều cần sớm đi khám bác sĩ.
 • Đau ngực: cũng là một dấu hiệu ung thư phổi hay gặp, đa số xuất hiện đau ngực ở người trẻ hơn. Đau ngực ở cùng bên với khối u, đau âm ỉ, dai dẳng.
 • Khó thở: là dấu hiệu ung thư phổi khá phổ biến, gặp ở 25-40% bệnh nhân K phổi. Khó thở do đường thở bị chèn ép, bít tắc gây ra bởi nhiều nguyên nhân: do bản thân khối u chèn ép, do tràn dịch, tràn khí khoang màng phổi trong ung thư, liệt cơ hoành, tràn dịch màng ngoài tim, thuyên tắc khối u,…
 • Khàn tiếng: do khối u ác tính liên quan đến dây thần kinh thanh quản quặt ngược dọc đường đi dưới quai động mạch chủ quặt ngược lên thanh quản.

Các triệu chứng toàn thân khác:

 • Đau đầu, buồn nôn, mất thị trường, có thể có liệt do di căn não.
 • Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn mà không rõ nguyên nhân, thường lúc người bệnh phát hiện ra thì không còn ở giai đoạn sớm của u phổi ác tính nữa.
Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng
Cảm giác mệt mỏi, thiếu năng lượng
 • Cảm giác luôn luôn mệt mỏi, uể oải, thiếu năng lượng, kể cả khi được nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc nhưng các triệu chứng này không cải thiện.
 • Đau xương khớp âm ỉ, kéo dài. Thường đau cổ vai gáy, teo cơ tay, người bệnh thường nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp.

Điều trị ung thư phổi

Phòng ngừa yếu tố nguy cơ

Trong điều trị ung thư phổi, phòng ngừa yếu tố nguy cơ là biện pháp rất hữu hiệu, cần thực hiện sớm ở bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ địa điểm nào, ai cũng có thể thực hiện.

 • Bước quan trọng nhất để giảm nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này là không hút thuốc. Việc cai thuốc lá là rất khó khăn, nhưng cơ hội thành công có thể được cải thiện nhờ sự tư vấn, dùng các loại thay thế nicotin và thuốc lá.
Không hút thuốc
Không hút thuốc
 • Kiểm tra radon trong nơi sống và xử lý nó nếu cần, đồng thời sử dụng biện pháp bảo vệ cần thiết ở nơi làm việc có chất độc nguy hại, tránh tiếp xúc với yếu tố độc hại liên tục trong thời gian dài.
 • Người có khả năng cao mắc K phổi, kiểm tra sớm bằng chụp cắt lớp vi tính (CT). Nên áp dụng với người trên 50 tuổi, hút thuốc nhiều liên tục trong thời gian dài, ví dụ: 1 gói mỗi ngày trong 20 năm, 2 gói mỗi ngày trong 10 năm,… trở lên, và vẫn đang tiếp tục hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong vòng 15 năm qua.

Xem thêm: Cảnh giác với 10 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu 

Điều trị ung thư phổi

Căn cứ vào đặc điểm phân loại, giai đoạn bệnh mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất. Có thể dùng 1 phương pháp, cũng có thể kết hợp các phương pháp với nhau:

 • Phẫu thuật: là phương pháp ngoại khoa, nhằm loại bỏ khối bất thường và một phần tổ chức xung quanh nó, loại bỏ các hạch vùng. Mục tiêu loại bỏ khối ung thư, giải phóng chèn ép, điều trị các triệu chứng, hạn chế các biến chứng.
 • Xạ trị: là biện pháp sử dụng tia xạ để tấn công loại bỏ tổ chức ung thư. Bác sĩ sẽ tính toán liều lượng chiếu xạ mỗi buổi, số buổi chiếu xạ, số đợt điều trị xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất. Tia xạ có thể chiếu từ bên ngoài cơ thể, hoặc theo đường nội soi trực tiếp vào khối u trong phổi.
Định vị vị trí chiếu xạ và tính toán liều điều trị xạ trị ung thư
Định vị vị trí chiếu xạ và tính toán liều điều trị xạ trị ung thư
 • Hóa trị: là biện pháp điều trị hóa chất tiêu diệt tế bào ác tính. Thuốc trong điều trị hóa trị sẽ dùng qua đường tiêm hoặc đường uống. Các đợt điều trị hóa chất sẽ có sự giãn cách vừa để đảm bảo hiệu quả điều trị, vừa có thời gian cho cơ thể hồi phục.
Điều trị hóa chất đường tiêm tĩnh mạch
Điều trị hóa chất đường tiêm tĩnh mạch
 • Điều trị đích: là phương pháp điều trị ung thư phổi mới, tấn công chọn lọc vào khối u, phương pháp này vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, hứa hẹn kết quả cao
 • Điều trị bổ trợ: là các biện pháp điều trị triệu chứng nhằm giảm đau, giảm khó thở, nâng đỡ thể trạng, chăm sóc về dinh dưỡng, tâm lý…

Xem thêm: Ung thư di căn sống được bao lâu?

Từ những thông tin trên của Kuren Fucoidan, ung thư phổi giai đoạn sớm, người bệnh không nhận ra dấu hiệu ung thư phổi, đến giai đoạn tiến triển, có thể có một hoặc nhiều triệu chứng ung thư phổi. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể giống với triệu chứng của các bệnh thông thường khác. Vì vậy, người bệnh cần bảo vệ mình trước các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi, nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, và gặp bác sĩ ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ, để được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời.

Bài Viết Liên Quan

Tặng ngay voucher

5-10%

Cho 50 đơn hàng đầu tiên

KUREN FUCOIDAN - FUCOIDAN NHẬP KHẨU VÌ CỘNG ĐỒNG U BƯỚU

 • Giá bán: 2.030.000/hộp 60 viên
 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc

  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ ngăn di căn,giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trước và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
  Mua Ngay Online Tải cẩm nang