Ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Dấu hiệu, cách điều trị và tiên lượng sống

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là giai đoạn di căn, ảnh hưởng nhiều cơ quan, làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe người bệnh. Hãy cùng Kuren Fucoidan tìm hiểu dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối, cách điều trị và tiên lượng thời gian sống thêm của ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư hay gặp thứ sáu và là căn nguyên phổ thông thứ tư gây tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ người mắc càng ngày càng tăng. Ở ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khối ác tính đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi, gan, các hạch bạch huyết và phúc mạc. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn được gọi với tên khác ung thư dạ dày di căn. Vì vậy, triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn cuối có đi kèm với các triệu chứng của các khối di căn ở những cơ quan khác.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn gan và xương
Ung thư dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các triệu chứng của K dạ dày giai đoạn sớm rất mờ nhạt, khó phát hiện. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi tổ chức ác tính đã lan sang các bộ phận khác trên cơ thể thì các dấu hiệu của bệnh mới rõ rệt và nghiêm trọng hơn. Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể bao gồm: 

 • Chán ăn, ăn không ngon, không có cảm giác thèm ăn, không còn hứng thú với các món ăn khoái khẩu trước đây.
 • Sụt cân nhiều trong thời gian ngắn ( nhiều tuần cho tới vài tháng) mà không rõ nguyên nhân người gầy hẳn đi, quần áo thường ngày thấy rộng hơn.
 • Đau bụng: ở giai đoạn cuối, khối ung thư xâm lấn các tổ chức xung quanh vào trong ổ bụng, gây đau bụng âm ỉ, có lúc quặn lên thành cơn, đau bất kể lúc no hay khi đói, đau đến toát cả mồ hôi, không có tư thế giảm đau, uống thuốc giảm đau đỡ rất ít.
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Đau bụng
Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Đau bụng
 • Buồn nôn, nôn, có thể nôn ra thức ăn, dịch tiêu hóa có lẫn máu. 
 • Chướng bụng: bụng căng,chướng, đầy hơi, ăn khó tiêu, ăn ít mà nhanh có cảm giác no. 
 • Rối loạn đại tiện, đi ngoài phân có thể lẫn máu.
 • Mệt mỏi, uể oải, thường xuyên cảm giác thiếu năng lượng, nghỉ ngơi không đỡ.
 • Vàng da, vàng mắt.

Tất cả các triệu chứng này có thể có nguyên nhân khác ngoài ung thư dạ dày. Phát hiện phổ biến nhất khi khám sức khỏe là có một khối đáng chú ý xung quanh dạ dày của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chữa đau bụng trên rốn tại nhà hiệu quả, nhanh chóng

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không? Ở giai đoạn cuối, khi u đã xâm lấn xung quanh và di căn xa, lúc này, các biện pháp điều trị không nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u dạ dày, mà chủ yếu để giảm triệu chứng, cải thiện các chức năng sống cho bệnh nhân.

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối ác tính sẽ không còn nhiều hiệu quả, nên phẫu thuật rất ít được thực hiện ở giai đoạn này. Nếu có thực hiện thì có thể phẫu thuật nối dạ dày ruột non, mở thông để đưa thức ăn lỏng nuôi dưỡng vào ruột không qua thực quản dạ dày…

 • Hóa trị, xạ trị

Được sử dụng nhiều hơn phẫu thuật trong giai đoạn này. Điều trị hóa xạ trị thành từng đợt để giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân. Tuy nhiên trong lộ trình hóa xạ trị sẽ xuất hiện một vài tác dụng không mong muốn như rụng tóc, mệt mỏi, chán ăn… Các dấu hiệu này sẽ cải thiện dần khi kết thúc điều trị hóa xạ trị.

Xem thêm: Chi phí hóa trị ung thư có đắt không?

Điều trị hóa xạ trị thành từng đợt
Điều trị hóa xạ trị thành từng đợt
 • Điều trị đích, điều trị miễn dịch

Các thuốc đặc biệt được sử dụng chỉ nhắm vào các tế bào ác tính, không ảnh hưởng đến tế bào lành, nên ít gây tác dụng phụ. Vì vậy bệnh nhân có khả năng hồi phục nhanh chóng hơn.

 • Chăm sóc giảm nhẹ

Điều trị cải thiện các triệu chứng của người bệnh như đau, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, khó thở…để giảm bớt các triệu chứng, cải thiện chức năng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Đồng thời, quan tâm động viên các vấn đề tâm lý, tư tưởng, lo lắng của người bệnh về ung thư dạ dày giai đoạn cuối có chữa được không, các vấn đề gia đình, người thân… để người bệnh có trạng thái tốt nhất trong điều trị.

 • Dinh dưỡng

Là một lĩnh vực rất quan trọng, đóng vai trò thiết yếu song hành cùng các biện pháp điều trị khác. Dinh dưỡng cân đối, thích hợp, cá thể hóa, sẽ giúp giảm bớt các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối, nâng đỡ thể trạng để người bệnh có thể dung nạp điều trị tốt nhất, hơn nữa là hồi phục sau điều trị nhanh nhất. Từ đó kéo dài thời gian kỳ vọng sống cho bệnh nhân.

Dinh dưỡng
Dinh dưỡng

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Đây chính là nỗi lo và cũng là câu hỏi của bệnh nhân và người nhà. Họ suy tư về tương lai còn nhiều hơn những dự định phải thực hiện. Họ lo lắng, nhớ mong những người ở lại và những những người sắp phải ra đi. Và rằng, giới hạn cuối cùng của tuổi thọ sẽ đột ngột tới bất kỳ lúc nào. Họ cần vội vã hơn. Họ cảm thấy họ phải sống nhanh hơn gấp nhiều lần người khác để thực hiện những điều họ còn có thể làm.

Tiên lượng thời gian sống thêm
Tiên lượng thời gian sống thêm

Khoa học nghiên cứu và trả lời vấn đề “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?” như thế nào? Mặc dù được chẩn đoán sớm và những tiến bộ khoa học trong cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối đã góp phần cải thiện khả năng sống sót, nhưng bệnh nhân ở giai đoạn này vẫn có tiên lượng rất xấu. Các báo cáo trước đây từ Nhật Bản và Hàn Quốc cho thấy tỷ lệ sống sót sau 5 năm lần lượt là 15,3% và 18%. Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tỷ lệ này ít hơn, chỉ khoảng 5-7%. Tuổi càng cao, tiên lượng càng kém.

Tất nhiên, các con số này chỉ là những con số tham khảo, tùy từng trường hợp cụ thể mỗi người có tiên lượng khác nhau, về lứa tuổi, sự tuân thủ điều trị, khả năng đáp ứng điều trị, cơ địa và thể trạng, điều kiện chăm sóc…

Khỏe mạnh
Khỏe mạnh

Ung thư giai đoạn cuối như gánh nặng cho tất thảy người bệnh, cả về thể chất lẫn tinh thần. Đồng thời để lại nỗi niềm to lớn trong gia đình và cộng đồng. Theo Kuren Fucoidan, mỗi chúng ta, ngay từ bây giờ, hãy chú ý tự rèn luyện bản thân, chủ động điều chỉnh lối sống tích cực, hạn chế các yếu tố nguy cơ, nâng cao sức đề kháng hơn nữa để đẩy lui bệnh tật ngay từ khi chúng còn chưa thành hình.

Bài Viết Liên Quan

Tặng ngay voucher

5-10%

Cho 50 đơn hàng đầu tiên

KUREN FUCOIDAN - FUCOIDAN NHẬP KHẨU VÌ CỘNG ĐỒNG U BƯỚU

 • Giá bán: 2.030.000/hộp 60 viên
 • Miễn phí vận chuyển toàn quốc

  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ ngăn di căn,giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị trước và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
  Mua Ngay Online Tải cẩm nang